Trang chủ Cloud Computing

Sử dụng đám mây làm nền tảng cho chuyển đổi kỹ thuật số

Sử dụng đám mây để cải thiện quy trình kinh doanh

Lý thuyết đằng sau quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong tất cả các doanh nghiệp mọi quy mô lớn nhỏ là giống nhau. Mục đích của việc sử dụng công nghệ không chỉ để tái tạo một dịch vụ hiện có ở dạng kỹ thuật số, mà còn biến dịch vụ đó trở thành một dịch vụ tốt hơn.

Tuy nhiên, tổ chức phân tích công nghệ Forrester gần đây đã báo cáo rằng, các doanh nghiệp đang gặp phải một vài khó khăn trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số. Và các doanh nghiệp đó tin tưởng rằng những công nghệ hot hiện nay như cloud, big data, Internet of Things và artificial intelligence (AI) sẽ giúp chuyển đổi số dễ dàng hơn, tạo ra các lợi ích to lớn.

Trên thực tế điều này không phải lúc nào cũng đúng. Một số công nghệ sẽ rất khó để áp dụng chẳng hạn như AI, rất phức tạp. Tuy nhiên, trong một số các lĩnh vực kinh doanh khác, ví dụ như secure cloud hosting chẳng hạn, thì việc áp dụng AI lại trở nên thuận lợi. Như vậy có thể thấy đám mây rất thích hợp với chuyển đổi kỹ thuật số.

Bằng cách áp dụng đám mây, doanh nghiệp có thể hiện đại hóa cơ sở hạ tầng CNTT, nâng cao bảo mật và tập trung vào cách thức phục vụ khách hàng kỹ thuật số. Thay vì quan tâm về big data and AI, doanh nghiệp trước tiên nên dịch chuyển sang đám mây. Với cách tiếp cận hiện đại, cởi mở về công nghệ, doanh nghiệp nên bắt đầu suy nghĩ làm thế nào để có thể sử dụng công nghệ để cải thiện hoạt động, quy trình và dịch vụ của mình.

Quá trình áp dụng kỹ thuật số trong doanh nghiệp

Rất nhiều các doanh nghiệp hiện nay vẫn đang sử dụng các tài nguyên, ứng dụng, phần mềm, công nghệ… cũ và lạc hậu. Các ứng dụng và hệ thống cũ kỹ sẽ luôn có những giới hạn hoạt động nhất định. Doanh nghiệp sẽ không thể sử dụng các nền tảng cũ để xây dựng các dịch vụ kỹ thuật số mới. Chẳng hạn, sẽ rất bất tiện và khó khăn nếu xây dựng một ứng dụng di động cho người dùng trên một nền tảng không thể cập nhật dễ dàng.

Nếu muốn áp dụng các ứng dụng di động hoặc thay thế các phương thức làm việc linh hoạt, thì doanh nghiệp cần phải sở hữu được một nền tảng an toàn có thể dễ dàng cập nhật khi các nhu cầu về kinh doanh và khách hàng thay đổi. Tóm lại, doanh nghiệp cần phải bắt đầu số hóa thông qua đám mây.

Theo nghiên cứu của IDC: chỉ trong 12 tháng, thị trường đã chứng kiến một "sự thức tỉnh kỹ thuật số" giữa các SMB. Các nhà nghiên cứu nói rằng các công ty nhỏ từ lâu đã quan tâm đến việc tận dụng công nghệ để có lợi thế cạnh tranh. SMB hiện đang tìm cách phối hợp các nguồn lực và đầu tư vào công nghệ kỹ thuật số để tạo ra một nền tảng hiệu quả, lâu dài đáp ứng nhu cầu phát triển.

Đây là chủ đề được lặp đi lặp lại trong nghiên cứu được thực hiện bởi SMB Group, nhà phân tích công nghệ, trong đó nêu rõ: hơn một phần ba (36%) SMB đã triển khai các hoạt động chuyển đổi kỹ thuật số. Hơn 48% các công ty nhỏ hiện đang có kế hoạch tham gia vào các hoạt động nhằm giúp họ thích nghi với quá trình chuyển đổi kỹ thuật số trong tương lai.

Hợp tác với một đối tác đáng tin cậy

IDC cho biết cloud hosting sẽ đóng một vai trò quan trọng trong các hoạt động chuyển đối số. Chi tiêu Public cloud sẽ tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 19,4% cho đến năm 2019 sẽ đạt tổng chi tiêu toàn cầu là 141 tỷ đô la - theo báo cáo IDC. SMB sẽ đóng góp tới 40% trong tổng số này, tương đương 61 tỷ USD, vào năm 2019.

Các công ty nhỏ giữ vai trò tiên phong trong việc áp dụng đám mây để phát triển. Đối tác điện toán đám mây sẽ cung cấp khả năng mở rộng linh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng và sức mạnh xử lý cao.

Điều quan trọng hãy lựa chọn một đối tác đám mây có kinh nghiệm và chuyên nghiệp. Những nhà cung cấp đám mây uy tín sẽ sở hữu khả năng bảo mật mạnh mẽ và các giao thức sao lưu đáng tin cậy. Hợp tác với một nhà cung cấp đám mây uy tín, doanh nghiệp không cần phải tốn kém chi phí để xây dựng, duy trì và bảo vệ nền tảng kỹ thuật số của mình. Hãy để nhà cung cấp đám mây làm việc này, doanh nghiệp chỉ cần tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ cho thế mạnh kinh doanh của mình mà thôi.

Kết luận - Xây dựng một nền tảng an toàn cho tương lai

Hầu hết các SMB đều bắt đầu lên kế hoạch cho quá trình chuyển đổi số của mình, theo báo cáo của SMB Research. Các doanh nghiệp thông thái nhất chính là những doanh nghiệp đang đặt đám mây làm trung tâm của các chiến lược chuyển đổi kỹ thuật số, tạo ra một nền tảng an toàn, linh hoạt cho sự phát triển trong tương lai.

>> Có thể bạn quan tâm: 5 thách thức chuyển đổi kỹ thuật số và cách khắc phục

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.