Trang chủ Cloud Computing

Lợi ích và hạn chế của việc sử dụng VPS

Ngày nay, các hình thức web hosting đã được cải thiện rất nhiều và trở nên rất đa dạng, doanh nghiệp có nhiều lựa chọn hơn cho việc vận hành website của mình. Trong đó có một hình thức khá phổ biến là VPS, máy chủ riêng ảo, viết tắt của virtual private server. Một máy chủ ảo về cơ bản hoạt động như một máy chủ vật lý, nhưng nó được đặt ở một vị trí khác. Dữ liệu được lưu trữ trên một máy chủ ảo dưới dạng một máy ảo. VM hoặc máy ảo này hoạt động tương tự như một máy chủ được đặt ở nơi khác.

Mỗi VPS lại là một hệ thống độc lập riêng biệt hoàn toàn, chúng có hệ điều hành riêng, toàn quyền quản lý root và cũng có thể restart lại hệ thống bất cứ khi nào. Vì lý do này mà VPS hạn chế được đến 100% khả năng bị tấn công của hack local.

VPS và Shared Hosting

- Ở trên một server chạy Share Host có rất nhiều Website chạy cùng chung với nhau, chúng có chung tài nguyên server phân chia, nên nếu như một website bị tấn công DDoS, Botnet quá mạnh thì sẽ làm ảnh hưởng đến các Website khác cùng server, còn với VPS thì nếu có bị tấn công một server thì các server khác của VPS cũng không bị ảnh hưởng gì.

- Dịch vụ VPS dành cho các doanh nghiệp vừa và lớn hoặc có mã nguồn rất nặng, nếu chạy trên Share Host sẽ không bao giờ đáp ứng đủ được nhu cầu. 

Lợi ích của VPS

Do những thay đổi tích cực trong công nghệ ảo hóa mà VPS cũng nâng cao được chức năng và hiệu suất lên đáng kể. Sau đây là những lợi ích nổi bật của VPS.

- Tăng tính ổn định và độ tin cậy với các yêu cầu lưu trữ web cơ bản cho doanh nghiệp.

- VPS cung cấp khả năng kiểm soát tốt hơn vì bạn sẽ có được khả năng truy cập root hoàn toàn vào môi trường của mình. Bạn có thể dễ dàng cài đặt gói phần mềm tùy chỉnh mà không phải phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ của mình nữa.

- VPS cho phép sử dụng hiệu quả tài nguyên và giảm lượng khí thải carbon của máy chủ vật lý. Với VPS, một dedicated server được chia thành nhiều môi trường ảo khác nhau để nhiều người có thể chia sẻ tài nguyên trên máy chủ vật lý.

- Bạn có thể mở rộng dễ dàng nếu cần. Trong tài khoản VPS, môi trường được lưu trữ trong một container. Container này được cung cấp một lượng tài nguyên nhất định tùy thuộc vào gói mua. Với container, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng phân bổ nhiều tài nguyên hơn khi cần hoặc cắt giảm tài nguyên nếu không cần thiết nữa.

Hạn chế của VPS

Cũng giống như các hệ thống khác, VPS có những nhược điểm riêng mà bạn nên biết.

- Việc bảo trì website sẽ gặp khó khăn, vì mối website đều có hệ điều hành và phần mềm riêng, do đó gây khó khăn trong việc bảo trì hệ thống cũng như đảm bảo uptime tối ưu cho web host.

– Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.

– Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của VPS không đạt được hiệu quả như mong muốn.

– Hoạt động của VPS bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS.

– Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến VPS của bạn bị phụ thuộc.

>> Có thể bạn quan tâm: Ưu điểm và nhược điểm của Shared Hosting

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.