Trang chủ Cloud Computing

Dung lượng lưu trữ đám mây (Cloud storage) hoạt động như thế nào?

Không còn những ngày xui xẻo, tăm tối vì "cóp" nhầm file tài liệu, giờ đây, cuộc hẹn mà bạn vừa lưu trong điện thoại sẽ ngay lập tức xuất hiện trên lịch máy tính để bàn của bạn. Tất cả những thay đổi đó là nhờ Cloud storage – dung lượng lưu trữ đám mây.

Cloud storage là gì? Hoạt động như thế nào?

Để hiểu về cách thức hoạt động của cloud storage thì trước tiên ta cần hiểu về khái niệm cloud là gì? Đầu tiên thì cloud hay "đám mây" tồn tại ở các trung tâm dữ liệu xa xôi mà bạn truy cập thông qua internet. Nó là một tập hợp các phần cứng máy tính nối mạng, hoạt động cùng nhau để cung cấp các sử dụng khác nhau của máy tính dưới dạng các dịch vụ trực tuyến. Bạn không thể chạm hay sờ vào phần cứng đó nhưng bạn có thể điều khiển nó từ xa thông qua giao diện web.

Vậy cloud storage – Dung lượng lưu trữ đám mây là gì và nó hoạt động ra sao?

Lưu trữ đám mây bao gồm việc lưu trữ dữ liệu trên phần cứng ở một vị trí vật lý từ xa, các dữ liệu này có thể được truy cập từ bất kỳ thiết bị nào qua internet. Khách hàng sẽ gửi tập tin đến một máy chủ dữ liệu được duy trì bởi một nhà cung cấp thay vì lưu trữ nó trên ổ đĩa cứng của riêng họ. Dropbox - một ứng dụng cho phép người dùng lưu trữ và chia sẻ file, dữ liệu, là một ví dụ điển hình. Hệ thống lưu trữ đám mây thường bao gồm hàng trăm máy chủ dữ liệu được liên kết với nhau bằng máy chủ điều khiển tổng, tuy nhiên, hệ thống đơn giản nhất có thể chỉ bao gồm một máy chủ mà thôi.

Dung lượng lưu trữ đám mây (Cloud storage) hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Phân biệt cloud storage với cloud computing

Điện toán đám mây - cloud computing cũng bao gồm việc khách hàng kết nối với cơ sở hạ tầng máy tính từ xa thông qua mạng, nhưng trong trường hợp này, cơ sở hạ tầng đó bao gồm cả chia sẻ tốc độ xử lý, phần mềm và các tài nguyên khác. Điều này giúp cho người dùng không phải liên tục cập nhật, bảo trì phần mềm và hệ thống, đồng thời cho phép khai thác sức mạnh xử lý từ một mạng lưới rộng lớn. Các dịch vụ quen thuộc mà hàng ngày chúng ta vẫn sử dụng được cung cấp bởi điện toán đám mây bao gồm các mạng xã hội như Facebook, ứng dụng email trực tuyến như Gmail và các ứng dụng banking.

Dung lượng lưu trữ đám mây (Cloud storage) hoạt động như thế nào? - Ảnh 2.

Vậy thì dữ liệu đi đâu?

Chỉ 2 từ thôi: data center hay trung tâm dữ liệu. Bất kỳ thứ gì bạn đã tải lên hoặc thao tác trên cloud, tồn tại trên các máy chủ chuyên dụng. Khối lượng lưu trữ sẽ nằm trong các kho chứa lớn, các kho này được đặt trong các mạng campus với vô vàn các kho chứa tương tự.

Trung tâm dữ liệu được sở hữu bởi các nhà cung cấp dịch vụ, những người chịu trách nhiệm về hoạt động và điều hành máy chủ. Nhiệm vụ của tất cả các trung tâm dữ liệu, dù lớn hay nhỏ - và kể cả rất nhỏ - là giữ cho dữ liệu của bạn trên thực tế an toàn trước mọi hành vi trộm cắp và phá hủy. Bên cạnh đó, đảm bảo dữ liệu luôn sẵn sàng bất cứ khi nào bạn muốn truy cập. Các nhà cung cấp sẽ chạy các hệ thống làm mát tăng cường để giữ cho các thiết bị điện tử không bị quá nóng và luôn dự trữ ít nhất một máy phát điện dự phòng đề phòng trường hợp mất điện.

Một khi dữ liệu được đưa lên cloud, nó có thể được lưu trữ ở nhiều nơi, nhiều quốc gia và thậm chí là cả các châu lục khác nhau, tùy thuộc vào việc trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp được đặt ở đâu. Trên thực tế, các nhà cung cấp sẽ tạo nhiều bản sao các dữ liệu mà bạn tải lên và lưu trữ những dữ liệu này theo các ngôn ngữ khác nhau nhằm đảm bảo rằng chúng sẽ không bị phá hủy hoặc không thể truy cập được trong trường hợp thiên tai xảy ra tại một trong các trung tâm của họ. Các vị trí vật lý lưu trữ dữ liệu không liên quan đến hầu hết chúng ta, vì chúng có thể được tập hợp lại qua internet gần như ngay lập tức. Nhưng đối với các tổ chức sử dụng lưu trữ đám mây cho các loại dữ liệu nhạy cảm nhất định như tài liệu của chính phủ hay hồ sơ y tế, thì việc biết vị trí nơi dữ liệu được lưu trữ cũng như luật bảo vệ dữ liệu và bảo mật nào áp dụng ở những nơi đó lại là tối quan trọng.

Tham khảo www.howitworksdaily.com

Có thể bạn quan tâm:   VPS là gì? VPS dùng làm gì?

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud - là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.