Trang chủ Cloud Computing

Dịch COVID-19 thúc đẩy sự phát triển của hình thức làm việc từ xa trong tương lai

Các công ty đang thực hiện các chính sách làm việc từ xa để ngăn chặn sự lây lan thêm của coronavirus - COVID-19.

Hàng triệu người trên khắp thế giới đã được yêu cầu nên ở yên trong nhà,hạn chế tụ tập nhằm làm chậm sự lây lan của Covid-19. Đại dịch coronavirus đã tạo ra một giai đoạn thử nghiệm trong công việc đó là làm việc từ xa. Làm việc từ xa, làm việc tại nhà dường như là lựa chọn khả thi nhất vừa giúp chống dịch, vừa giúp lao động không thất nghiệp và doanh nghiệp vẫn duy trì được hoạt động kinh doanh của mình.

Các công ty công nghệ lớn kêu gọi nhân viên làm việc tại nhà

Thời gian qua, Google cùng với nhiều công ty công nghệ lớn khác trên thế giới, bao gồm Apple, Amazon, Microsoft và Facebook, đã bắt đầu khuyến nghị nhân viên ở Seattle nên làm việc tại nhà khi coronavirus lây lan ở bang Washington.

Công ty mẹ của Google là Alphabet đã yêu cầu nhân viên khu vực Bắc Mỹ làm việc tại nhà để giảm nguy cơ lây lan của coronavirus.

Google cũng đã yêu cầu nhân sự tại trụ sở châu Âu ở Dublin làm việc tại nhà, sau khi một nhân viên của họ báo cáo các triệu chứng bệnh giống như bệnh cúm - công ty coi đây như một cơ hội để kiểm tra khả năng làm việc của từ xa cho nhân viên.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã yêu cầu nhân viên tại một số văn phòng toàn cầu làm việc từ xa trong tuần này nếu công việc cho phép.

Tuần trước, Twitter đã đưa ra thông báo làm việc tại nhà với các nhân viên nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus. Các khu vực bắt buộc là nhân viên ở Hồng Kông, Nhật Bản và Hàn Quốc. Twitter cũng cho biết họ đã khuyến khích mạnh mẽ tất cả 5.000 không nên tới văn phòng làm việc.

Các công ty công nghệ cung cấp các công cụ từ xa miễn phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Để hỗ trợ cho những nhân viên phải làm việc từ xa, nhiều công ty công nghệ đã cung cấp miễn phí các công cụ trực tuyến để giúp đỡ các doanh nghiệp đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ.

Box, Cisco, Cloudflare, Google, GoTeMeeting và Microsoft đã thiết kế các công cụ miễn phí cho công việc từ xa khi đối mặt với đại dịch này.

Chính phủ hợp tác với các công ty công nghệ để tìm giải pháp trong bối cảnh virus bùng phát

Các chính phủ trên khắp thế giới cũng đang họp với các quan chức ngành công nghệ để thảo luận về các nỗ lực ứng phó liên quan đến công nghệ nhằm chống lại sự bùng phát của coronavirus và cách để chính phủ hợp tác với khu vực tư nhân.

Các vấn đề được quan tâm đó là tăng cường phối hợp để cải thiện việc chia sẻ thông tin, ngăn chặn thông tin sai lệch trực tuyến, các công nghệ nhằm giải quyết được công việc và sức khỏe cho toàn cộng đồng trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp.

Làm việc từ xa có thể phát triển mạnh trong tương lai

Đối với hầu hết các công ty, nhân viên làm việc từ xa có thể sẽ chỉ là một giải pháp ngắn hạn. Tuy nhiên thông qua đợt thử nghiệm hàng loạt này, doanh nghiệp có thể áp dụng công nghệ cho nhân viên làm việc từ xa trong tương lai, nhất là khi công nghệ ngày càng phát triển và các doanh nghiệp có xu hướng mở đa chi nhánh trên các vị trí địa lý khác nhau.

Covid-19 đang buộc các nhà tuyển dụng phải có cái thực tế hơn về việc tuyển dụng cả những nhân viên không cần phải đến văn phòng làm việc. Trong tương lai các công ty có thể sẽ cho phép các nhân viên của mình làm việc tại nhà.

>> Có thể bạn quan tâm: Các doanh nghiệp lớn yêu cầu nhân viên hạn chế di chuyển hoặc làm việc từ xa để đề phòng coronavirus

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.