Trang chủ Cloud Computing

10 lợi thế hàng đầu của điện toán đám mây

Trước đây, mọi người chạy các chương trình hoặc ứng dụng bằng cách cài đặt các phần mềm được tải xuống từ máy chủ hoặc máy tính vật lý, thì hiện tại, với dịch vụ điện toán đám mây, chúng ta hoàn toàn có thể truy cập các ứng dụng đó qua phương tiện internet. Khi bạn thực hiện bất kỳ cập nhật trạng thái nào trên tài khoản Facebook của mình, tức bạn đang sử dụng điện toán đám mây. Khi bạn kiểm tra số dư tài khoản ngân hàng của mình trên điện thoại, bạn cũng đang sử dụng điện toán đám mây. Có thể thấy rằng các dịch vụ điện toán đám mây đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Các dịch vụ điện toán đám mây đang thịnh hành nhất trên thế giới có thể kể tới AWS Cloud Services (Amazon Web Services). Đây là một nền tảng toàn diện cho điện toán đám mây được cung cấp bởi Amazon, cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau bao gồm RedShift, DynamoDB và Mechanical Turk,... Tại Việt Nam, nhà cung cấp điện toán đám mây uy tín và có độ tin cậy cao doanh nghiệp có thể cân nhắc sử dụng đó là BizFly Cloud, hệ sinh thái đám mây được vận hành bởi VCCorp - là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và công nghệ.

Theo ước tính, 90% doanh nghiệp tại Anh đang sử dụng tối thiểu một dịch vụ đám mây. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao rất nhiều doanh nghiệp đang dịch chuyển lên đám mây không? Đơn giản là vì điện toán đám mây đem lại rất nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. Sau đây là 10 lợi thế hàng đầu của điện toán đám mây.

1. Tiết kiệm chi phí

Điện toán đám mây giúp doanh nghiệp không phải bỏ ra một khoản chi phí vốn ban đầu khổng lồ dành cho phần cứng. Bạn chỉ phải chi trả cho những tài nguyên bạn sử dụng mà thôi.

2. Sẵn có 24/7

Hầu hết các nhà cung cấp đám mây có độ tin cậy khá cao, uptime đảm bảo lên tới hơn 99,9%. Các nhân viên có thể truy cập dữ liệu, ứng dụng… từ bất cứ đâu vào bất kỳ lúc nào. Một số ứng dụng thậm chí còn có thể hoạt động ngoại tuyến.

3. Linh hoạt

Điện toán đám mây cung cấp sự linh hoạt tối đa, bạn có thể tắt, bật, tăng hoặc giảm cấu hình theo nhu cầu. Chẳng hạn, chiến dịch quảng cáo thành công đem lại rất nhiều lượt đặt hàng trên website, lúc này bạn có thể bổ sung thêm tài nguyên cho hệ thống ngay lập tức bằng cách tăng cấu hình máy chủ, để tránh tình trạng quá tải, sập website dẫn tới thất thoát doanh thu. Khi chiến dịch bán hàng kết thúc, lượng đơn hàng giảm đi trông thấy và website không cần xử lý quá nhiều lưu lượng truy cập, bạn sẽ giảm cấu hình xuống để giảm chi phí cho doanh nghiệp.

4. Mọi lúc, mọi nơi

Điện toán đám mây cung cấp một lợi thế lớn khác là bạn có thể truy cập mọi nơi mọi lúc miễn là bạn có kết nối internet. Bạn có thể truy cập vào hệ thống bằng máy tính, điện thoại, bất kỳ thiết bị thông minh nào, điện toán đám mây không có giới hạn nào của thiết bị được sử dụng.

5. Cập nhật tự động trên phần mềm

Trong điện toán đám mây, các nhà cung cấp thường xuyên cập nhật các bản cập nhật về bảo mật, do đó bạn và doanh nghiệp không cần phải mất công lãng phí thời gian quan trọng của mình vào việc duy trì hệ thống. Bạn chỉ việc tập trung vào những hoạt động kinh doanh quan trọng nhằm tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp, những việc còn lại nhà cung cấp sẽ tiếp quản giúp bạn.

6. Bảo mật

Điện toán đám mây cung cấp khả năng bảo mật khá toàn diện. Khi dữ liệu được lưu trữ trong hệ thống, bạn vẫn có thể dễ dàng truy cập ngay cả khi máy tính bạn bị hỏng. Bạn thậm chí có thể xóa dữ liệu từ xa nếu máy tính của bạn bị mất, tránh trường hợp rò rỉ những dữ liệu thông tin nhạy cảm.

7. Tăng cường hợp tác

Các ứng dụng đám mây tăng cường hợp tác bằng cách giúp các nhóm làm việc có thể cùng làm việc trên các dữ liệu theo thời gian thực. Các nhóm làm việc không cần phải ở cùng một chỗ cũng có thể giải quyết công việc cùng nhau, thực hiện các cuộc họp trực tuyến, giao quyền, phân quyền trong những dự án cụ thể.

8. Kiểm soát tài liệu

Trước khi đám mây ra đời, các nhân viên cần phải gửi các file dữ liệu dưới dạng tệp đính kèm email cho những người làm việc cùng mình. Cuối ngày, dòng email đó sẽ trở thành gần như một mớ hỗn độn của các tiêu đề, định dạng và các nội dung tệp chồng chất na ná nhau. Chuyển sang điện toán đám mây, các dữ liệu và công việc sẽ được lưu trữ tập trung và quản lý theo phiên bản mới nhất theo thời gian thực.

9. Dễ quản lý

Điện toán đám mây cung cấp khả năng quản lý và bảo trì đã được đơn giản hóa và nâng cao. Bạn sẽ sử dụng những giao diện người dùng đơn giản mà không cần bất kỳ yêu cầu cài đặt. Thêm vào đó, hệ thống của bạn được đảm bảo quản lý, bảo trì và cung cấp kịp thời các dịch vụ CNTT từ nhà cung cấp.

>> Có thể bạn quan tâm: Lợi ích và hạn chế của việc sử dụng VPS

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp - Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ và truyền thông tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web..., chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những giải pháp và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.